Công nghệ

So Sánh Oled Và Amoled: Nên Sử Sụng Màn Hình Nào Tốt Hơn?

Trên điện thoại, máy tính bảng chúng ta thường nghe thấy các loại màn hình AMOLED, Super AMOLED, OLED…Vậy các loại màn hình đó khác nhau như thế nào? Hãy cùng Thiết Kế Cani so sánh màn hình OLED và AMOLED để có cái nhìn tổng quan về các loại tấm nền trên màn hình điện thoại, máy tính bảng… nhé!

Màn hình OLED là gì?

OLED là viết tắt của cụm từ hữu cơ phát sáng hữu cơ, và nó hoạt động theo cách tương tự như điốt và đèn LED thông thường, nhưng thay vì chất bán dẫn, nó sử dụng một loạt các màng hữu cơ mỏng để tạo ra màu sắc phong phú và rực rỡ với màu đen đậm hơn nhiều.

Các hợp chất hữu cơ phát ra ánh sáng khi dòng điện đi qua chúng có vẻ không phải là một sự khác biệt lớn khi so sánh với màn hình LED thông thường. Tuy nhiên, không giống như đèn LED, màn hình OLED cực kỳ mỏng, linh hoạt hơn và nhỏ hơn đáng kể, trên thực tế, nhỏ đến mức chúng có thể được xem là các pixel riêng lẻ, hàng triệu trong số chúng tạo ra hình ảnh đặc biệt.

Mỗi pixel nhỏ tạo ra ánh sáng của chính nó dựa trên lượng dòng điện đi qua nó, đó là chìa khóa cho chất lượng hình ảnh tuyệt vời của OLED. Kết quả là, nó tạo ra màu đen sâu hoàn hảo để mang lại màu sắc chính xác và đạt được tỷ lệ tương phản vô hạn.

So Sánh Oled Và Amoled

Màn hình AMOLED là gì?

AMOLED về mặt kỹ thuật là OLED với một lớp màng bán dẫn bổ sung để kích hoạt từng pixel nhanh hơn. AMOLED là viết tắt của cụm từ Diode hữu cơ phát sáng hữu cơ và thay vì công nghệ ma trận thụ động, AMOLED sử dụng hệ thống ma trận hoạt động gắn bóng bán dẫn màng mỏng (TFT) để điều khiển dòng điện tới từng pixel.

Nó thể hiện mức độ kiểm soát cao đối với từng pixel để cung cấp trải nghiệm xem đặc biệt. Công nghệ bảng nối đa năng TFT là chìa khóa cho màn hình sống động của AMOLED. Do tốc độ làm mới cao hơn, mức tiêu thụ điện năng ít hơn đáng kể so với các công nghệ hiển thị khác. Màn hình AMOLED chủ yếu được sử dụng trong điện thoại thông minh, máy tính xách tay và TV – về cơ bản là mọi thứ di động để phù hợp với chất lượng hiển thị tuyệt vời thành màn hình linh hoạt hơn cho kết quả ngoạn mục.

Về cơ bản, đây là một gói hoàn chỉnh về chất lượng hình ảnh đặc biệt, hiệu quả năng lượng và hiệu suất đáng kinh ngạc.

So sánh màn hình OLED và AMOLED

STT OLED AMOLED
ƯU ĐIỂM Hình ảnh sắc nét và sinh động Màu sắc hiển thị rực rỡ và sinh động với dải màu phong phú
Màu đen hiển thị sâu hơn Màu đen hiển thị sâu hơn
Góc màn hình rộng hơn Chịu được lực tác động tốt hơn.
Tiết kiệm năng lượng tiêu thụ Tiết kiệm điện năng, rất phù hợp với smartphone.
Độ sáng màn hình, độ tương phản cao Độ sáng và độ tương phản khá cao
Có khả năng tùy biến theo hình dạng thiết kế, kích thước khác nhau Kích thước nhỏ gọn
Đạt tiêu chuẩn hiển thị tối ưu: HDR10 và Dolby Vision. Lựa chọn màu sắc hiển thị tùy thuộc vào nhu cầu riêng
Tần số quét cao giúp trải nghiệm game cực tốt. Tần số quét cao giúp trải nghiệm game cực tốt.
NHƯỢC ĐIỂM Chi phí sản xuất cho màn hình OLED khá cao Khả năng hiển thị màu sắc ngoài trời không được đánh giá cao.
Tuổi thọ màn hình thấp và không sử dụng được trong môi trường có độ ẩm cao. Không thể hiển thị hình ảnh sắc nét nếu có tác động của ánh mặt trời.
Có thể xuất hiện hiện tượng Burn – in
Không phải là một lựa chọn phù hợp với những người cần một màn hình có chất lượng hiển thị hình ảnh trung thực cho công việc

Các điểm khác biệt khác giữa OLED và AMOLED

Công nghệ OLED và AMOLED

Màn hình điện thoại thông minh đã đi một chặng đường dài từ màn hình LCD thông thường đến tấm nền AMOLED sinh động và sắc nét hơn. OLED (viết tắt của Diode hữu cơ phát sáng ánh sáng hữu cơ) được làm từ vật liệu phát sáng hữu cơ mỏng phát ra ánh sáng khi dòng điện đi qua chúng. Mặt khác, AMOLED (viết tắt của cụm từ Active Active Organic Organic Emting Diode,), phát ra từ chính OLED nhưng có thêm một lớp bóng bán dẫn màng mỏng (TFT).

Hoạt động của OLED và AMOLED

OLED là các thiết bị trạng thái rắn đơn giản bao gồm một màng mỏng các hợp chất hữu cơ trong một lớp điện phát quang nơi điện được sản xuất. Các hợp chất hữu cơ được kẹp giữa các lớp bảo vệ của thủy tinh hoặc nhựa. AMOLED, như tên cho thấy, bao gồm một ma trận các pixel OLED với một lớp màn hình LCD bổ sung giữa chúng, từ đó điều khiển dòng điện đến từng pixel.

Tỷ lệ tương phản cho OLED và AMOLED

Các bộ phát sáng trong công nghệ màn hình OLED có thể được tắt hoàn toàn, cho phép mức độ kiểm soát cao hơn đối với từng pixel, cuối cùng dẫn đến màu đen sâu hơn nhiều và tỷ lệ tương phản tuyệt vời. Vì mỗi pixel phát ra ánh sáng trong màn hình AMOLED, toàn bộ màn hình mang lại tỷ lệ tương phản nhân tạo lớn hơn với màu đen tối hơn và độ sáng sâu hơn. Màn hình AMOLED cũng có tốc độ làm mới cao, nhưng chúng không thể nhìn thấy rõ dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Kích thước hiển thị của OLED và AMOLED

OLED mỏng hơn đáng kể so với LCD tiêu chuẩn vì mỗi pixel cung cấp khả năng chiếu sáng riêng dẫn đến màn hình mỏng, sáng và hiệu quả. AMOLED là cảm giác mới nhất trong công nghệ màn hình hỗ trợ kích thước màn hình lớn hơn nhiều. Các tấm AMOLED có thể hỗ trợ bất kỳ kích thước hiển thị theo nghĩa đen và có thể tạo ra tốc độ làm mới nhanh hơn.

So Sánh Oled Và Amoled

Nên sử dụng màn hình OLED hay AMOLED?

Vâng, dựa vào bảng so sánh bên trên thì các bạn có thể thấy, màn hình AMOLED sẽ cho chúng ta những trải nghiệm “đã mắt” hơn. Vì dù sao thì nó cũng là một phiên bản cải tiến của OLED mà 🙂

Kết luận

Mặc dù các thay đổi ở cấp độ phần cứng có thể dễ dàng nhận ra, nhưng bạn có thể không nhận ra màn hình điện thoại thông minh đã phát triển đến mức nào. Màn hình hiển thị giống như các cửa sổ cho thế giới di động đã chứng kiến ​​một sự phát triển mạnh mẽ về mặt đổi mới và công nghệ. Điện thoại di động đã phát triển qua nhiều năm về hình dạng, kích thước và tính năng.

Nhưng một trong những tính năng nổi bật nhất luôn nổi bật có thể là màn hình. Từ màn hình nhỏ xíu của điện thoại Nokia cũ tốt cho đến màn hình retina HD khổng lồ của iPhone tinh vi đến màn hình siêu AMOLED công nghệ cao của điện thoại Samsung, dễ dàng hơn để xem màn hình điện thoại thông minh đã phát triển theo thời gian như thế nào.

Như vậy, Thiết Kế Cani đã giải thích sự khác biệt giữa hai công nghệ hiển thị phổ biến – OLED và AMOLED. Hy vọng các bạn có được những thông tin hữu ích.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button